วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

หัวปลี ผักสรรพคุณดี...

หัวปลี หรือส่วนช่อดอกของต้นกล้วย เป็นส่วนหนึ่งของกล้วยที่เรานิยมนำมาปรุงเป็นอาหารหลากหลายเนื่องจากหัวปลีนั้นมีประโยชน์มากมาย  เป็นผักที่มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) โดยจะช่วยยับยั้งไม่ให้เซลล์กลายพันธุ์ไปเป็นเซลล์มะเร็ง มีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดเหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่วิตามินอี แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม มีไฟเบอร์สูง แต่แคลอรี่ต่ำ




สรรพคุณทางยาของหัวปลี
หัวปลีมีสรรพคุณทางยาคือ สามารถรักษาอาการอักเสบต่างๆ ของร่างกาย ช่วยสมานบาดแผล บรรเทาอาการซึมเศร้าและช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น ทั้งนี้ เพราะหัวปลีมีแมกนีเซียมสูงซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการบำบัดรักษาซึมเศร้าอย่างได้ผล ขณะเดียวกัน ผู้ที่เป็นเบาหวานหากกินหัวปลีในปริมาณพอเหมาะก็จะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งสารอาหารจากหัวปลียังสามารถเสริมสร้างฮีโมโกลบินซึ่งเป็นผลดีกับคนที่เป็นโรคโลหิตจางได้อีกด้วย  
หัวปลี…ผักชั้นดีบำรุงสุขภาพเพศหญิงได้ดีเยี่ยม!
สำหรับผู้หญิงแล้ว หากกินหัวปลีในช่วงที่มีประจำเดือนก็จะช่วยบรรเทากลุ่มอาการ PMS ได้ หรือแม้แต่ใครที่มีประจำเดือนมากมากกว่าปกติก็จะช่วยให้ปริมาณประจำเดือนมาปกติมากขึ้น เพราะหัวปลีจะช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนโปรเจสโตโรน (Progesterone) ให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายผู้หญิง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น